Lươn đồng là một loại thực phẩm quen thuộc trong các bữa ăn của gia đình người Việt. Có tính nóng, nhưng lại có giá trị dinh dưỡng vô cùng phong phú. Thịt lươn luôn là sự lựa chọn hàng đầu của người nội trợ. Trong việc thiết kế chế độ ăn uống bổ sung các chất dinh dưỡng cho các thành viên trong gia đình. Bởi nó rất phù hợp cho tất cả mọi người, từ trẻ em, phụ nữ mang thai. Từ người lớn cho đến người già, ai cũng dùng được.

Các món ăn truyền thống như cháo lươn, súp lươn, lươn xào, lươn kho…đều là những món ăn ngon. Tuy nhiên cần lưu ý rằng. Khi ăn lươn, có một số thực phẩm cấm kỵ không thể phù hợp với chúng. Chúng ta hãy tìm hiểu xem các thành phần cấm kỵ này là gì?

Rau chân vịt (rau bina)?

  • Rau chân vịt (hay thường gọi là rau bina, cải bó xôi). Ăn cùng nhau với thịt lươn có thể gây ra tiêu chảy. Axit oxalic có trong rau bina sẽ kết hợp với Canxi trong lươn, nó tạo thành tinh thể Canxi oxalate. Là chất có thể gây ngộ độc, khó tiêu, nóng rát, ngứa..gây bất lợi cho sức khỏe.

rau bo xoi - Lươn kỵ với loại thực phẩm nào?

 

Lươn ăn với Nho?

  • Lươn rất giàu Protein, Canxi và các dưỡng chất khác. Nho chứa nhiều Axit tanin. Tannin có thể kết hợp với Canxi có trong thịt lươn, để tạo ra một hợp chất mới không dễ tiêu hóa. Làm giảm giá trị dinh dưỡng ban đầu của thịt lươn. Do đó, không nên kết hợp chúng lại với nhau.

lươn kỵ với thực phẩm nào - Lươn kỵ với loại thực phẩm nào?

 

Táo gai hay còn gọi là đào gai, Chi Sơn tra (sơn trà) ăn với lươn?

  • Táo gai chứa một chất gọi là Axit citric. Khi ăn lươn và táo gai, protein có trong thịt lươn và Axit citric có trong táo gai gây phản ứng. Nó tạo thành một chất gọi là Protein Citrate. Chất này không dễ tiêu hóa, do đó Protein ban đầu có được trong lươn đã mất đi giá trị dinh dưỡng. Điều đó không có lợi cho việc hấp thụ chất dinh dưỡng vào cơ thể.

tao gai - Lươn kỵ với loại thực phẩm nào?

 

Lươn ăn với quả Hồng?

  • Lươn chứa một lượng lớn protein và canxi, cùng các chất dinh dưỡng khác. Quả Hồng có chứa một chất gọi là Citrate, nếu ăn cả lươn và quả hồng. Protein có trong lươn và Tannin có trong quả hồng, phản ứng sẽ xảy ra. Tạo nên sự hình thành của một chất gọi là Protein Citrate, chất này không dễ tiêu hóa. Do đó protein ban đầu có trong thịt lươn cũng mất đi giá trị dinh dưỡng.
qua hong - Lươn kỵ với loại thực phẩm nào?

Lươn ăn Thịt chó, tiết canh chó?

  • Việc ăn lươn cùng với thịt chó, tiết canh chó kiêng kỵ nhau. Đã được truyền tai nhau từ dân gian khá lâu, từ hơn 500 năm trước. Bắt nguồn từ cuốn ”Compendium of Materia Medica” (Bản thảo cương mục) của người Trung Quốc. Vì vậy tính xác thực cần phải tham khảo thêm. Tuy nhiên trên thực tế, cả thịt chó và máu chó đều là những thực phẩm cực nóng. Lươn đồng là một loại thực phẩm cũng mang tính nóng. Ăn lươn cùng với thịt chó, máu chó, không chỉ có hại cho cơ thể. Mà còn khiến các bệnh cũ dễ tái phát.

Thực phẩm nhóm khác?

Ngoài ra còn có những loại thực phẩm được cho là kiêng kỵ với lươn như: Lươn kỵ nhau với bí đỏ, táo đỏ, lươn kỵ nhau với thịt bò, thịt gà, ba ba, tôm, tép, cua… Nhưng tính xác thực của nó, vẫn luôn luôn là đề tài gây tranh cãi của các chuyên gia đầu bếp.
4.7/5 - (3 bình chọn)