Con lịch và con lươn tuy có cùng chung một họ là Synbranchidae. Nhìn bên ngoài có vẻ chúng rất giống nhau, nhưng phân tích tổng thể chúng có nhiều điểm khác biệt nhau. Từ môi trường sống, tập tính, sinh sản, cho đến hình thể và cấu trúc sinh học. Vậy đặc điểm khác nhau của chúng là gì? Dưới đây là vài điểm tóm lược về sự khác nhau giữa lịch và lươn.

 

 

con lich va con luon khac nhau nhu the nao 1 - Con lịch và con lươn khác nhau như thế nào?

 

Lịch đồng

Tên khoa học : Ophisternon Bengalense

Tên Việt Nam: Lịch đồng, cá lịch, cá lịch đồng

Lươn đồng 

Tên khoa học : Monopterus albus

Tên Việt Nam : Lươn Đồng, lươn ruộng

Họ :

Cả 2 cùng chung một họ là Synbranchidae.

Môi trường sống 

  • Lịch

Sống ở vùng nước lợ (mặn) và cả vùng nước ngọt như: đồng ruộng, ao hồ, kênh rạch, cửa sông gần biển, đầm lầy…

  • Lươn:

Chỉ sống ở vùng nước ngọt như sông, suối ao, hồ, bùn, bờ ruộng, đồng lúa, bờ đê….

Màu sắc

Màu sắc của lươn đồng và lịch phụ thuộc vào môi trường sống. Nhất là ở giai đoạn đầu đời như: nguồn nước, thức ăn, vùng đất sinh sống… Do sống ở từng khu vực , từng vùng đất và có nguồn gốc tổ tiên khác nhau. Làn da của lịch và lươn rất nhạy cảm với môi trường bị thay đổi. Và chúng nhanh chóng thích nghi, bằng cách thay đổi hình thái màu da cần thiết để phù hợp với môi trường sống.

Vì vậy cả 2 loài lịch và lươn không có màu sắc đặc trưng để phân biệt. Ngay cả khi 2 con lươn, hay 2 con lịch cùng loài với nhau cũng có màu sắc khác nhau. Màu sắc chủ yếu của chúng là vàng đậm, vàng lợt, đen sẫm, đen lợt, nâu sẫm, nâu lợt.

Làn da

Da của lịch mỏng và chất nhầy (nhớt) nhiều và khó bắt hơn lươn

Hình dáng

Lịch có thân hình tròn đuôi phía sau dẹp và phát triển hơn đuôi lươn. Mắt, mũi nhô ra và trong hơn lươn. Chiều dài con trưởng thành tối đa ± 60 cm, cân nặng ± 160gr
Lươn có thân hình dẹp dạng hình tam giác đuôi nhọn. Chiều dài con trưởng thành 40 – 80 cm cân nặng trên 180gr – 800gr

Vì hình thể nhỏ hơn nên xương và thịt của lịch ăn mềm hơn thịt lươn.

GIá trị kinh tế

Khi vào mùa sinh sản và phát triển khoảng từ tháng 3 – 11, giá của lươn đồng đắt hơn con lịch gấp 3 lần. Giá lươn đồng hiện nay là 210.000 – 240.000 1kg, trong khi giá lịch chỉ rơi vào khoảng 60.000 – 70.000 đồng 1kg. Khi vào mùa khan hiếm giá của con lịch có thể tăng đột biên lên 100.000 – 200.000 đồng 1kg.

Do thị hiếu của người tiêu dùng thường họ dùng lươn đồng nhiều hơn. Do đó nghề nuôi lươn đồng quy mô phát triển ngày càng lớn mạnh và đã xuất khẩu sang nhiều nước. Nghề nuôi lịch đang còn ở bước sơ khai, nguồn khai thác không nhiều chủ yếu là đánh bắt thủ công trên môi trường tự nhiên.

Đặc điểm chung

Con lịch và con lươn là loài cá thuộc loài lưỡng tính. Cả 2 đều không có vảy, có thể hô hấp bằng mang và lớp biểu bì. Sống ở tầng đáy các vùng ngập nước, đầm lầy, rạch, đìa…. Hoạt động vào ban đêm, ban ngày ở trong hang. Sinh sản vào mùa mưa, đào hang hoặc làm tổ để đẻ trứng. Thức ăn chủ yếu là tôm tép, cá con, côn trùng…

 

 

 

5/5 - (1 bình chọn)