Trong ẩm thực người Việt của chúng ta, từ rất lâu vốn đã quen thuộc với lươn đồng. Một loài cá nước ngọt không vây có hình dạng giống như rắn, nhưng có hương vị thịt rất thơm ngon. Đặc biệt là giá trị dinh dưỡng của nó thuộc loại cao nhất trong trong nhóm các loài cá đồng. Tuy nhiên, để có được món ăn ngon người nội trợ cần phải biết cách chọn lựa cho mình được những con lươn tốt nhất. Dưới đây là một số hướng dẫn để mua và cách lựa chọn lươn ngon.

 

cach lua chon luon ngon - Cách lựa chọn lươn ngon

Cách mua và lựa chọn lươn ngon?

Có 2 hai loại: lươn đồng và lươn nuôi. Tùy theo nhu cầu sử dụng và bảo quản của người tiêu dùng. Lươn nuôi do được chăm sóc trên mô hình nuôi nhân tạo có chất lượng đồng đều hơn, khỏe mạnh hơn. Nên tỷ lệ sống khi lưu giữ cao hơn. Lươn đồng được đánh bắt trong tự nhiên, chủ yếu được bắt bằng trúm, lồng, điện, câu v.v… Và phải trải qua quá trình thu mua và vận chuyển (thường phải mất 1 đến 2 ngày). Nên khi đến được tay người tiêu dùng lươn đồng trong có vẻ yếu hơn lươn nuôi.

Cách nhận biết lươn bệnh?

Cơ thể lươn có vết tụ máu đỏ là lươn có bệnh, đuôi có màu trắng là lươn bị bệnh nấm. Thân cứng, cong và run rẩy là mang bệnh ký sinh trùng. Hậu môn sưng đỏ nhô ra là bệnh viêm ruột. Những con lươn có đặc điểm mang bệnh như vậy không nên chọn. Ngoài ra những con lươn bị trầy xước, bị thương, cũng không nên chọn

Ngoại hình lươn chọn như thế nào?

Lươn khỏe thì ngoại hình phải nhẵn bóng và chất nhầy (nhớt) nhiều. Ngược lại lươn bị bệnh và trúng độc toàn thân sẽ bị giảm chất nhầy, không trơn bóng hoặc độ trơn không cao. Không nên chọn loại này. Chọn lươn có kích thước lớn để có nhiều thịt và dễ chế biến hơn.

Màu sắc của lươn được phân biệt như thế nào?

Màu sắc của lươn đồng hay lươn nuôi sẽ phụ thuộc vào môi trường sống, nguồn thức ăn và phương pháp chăn nuôi v.v.. Tuy nhiên, những yếu tố đó nó chỉ tác động vào quá trình hình thành và phát triển của lươn. Chứ không có sự thay đổi nào đáng kể về cấu trúc sinh học, thành phần dinh dưỡng mà lươn có được. Vì vậy việc chọn lựa màu sắc chỉ là yếu tố nhìn cho ”đẹp mắt” của người dùng

Nên chọn lươn đồng hay lươn nuôi?

Về cấu trúc sinh học và thành phần dinh dưỡng giữa lươn đồng và lươn nuôi, giá trị của cả 2 gần như nhau. Việc lựa chọn lươn đồng hay lươn nuôi là do nhu cầu của người tiêu dùng. Ví dụ như các nhà hàng, quán ăn, người nội trợ… Họ muốn lưu giữ lươn có thời gian sống lâu hơn, để phục vu cho nhu cầu ăn uống và kinh doanh họ thường chọn lươn nuôi. Lươn nuôi nếu được lưu giữ tốt, thay nước thường xuyên có thể sống được đến 1 tuần.

Cũng có một số ý kiến cho rằng ăn thịt lươn nuôi sẽ an toàn hơn. Vì theo quan điểm của họ, lươn đồng sống ở môi trường hoang dã rất dễ bị nhiễm các loại ký sinh trùng. Tuy nhiên có một thực tế rằng, trong số những con lươn nuôi là có nguồn gốc từ Lươn Đồng thiên nhiên

Giá cả? 

Giá lươn đồng luôn thay đổi từng ngày, từng mùa. Vì phải phụ thuộc vào số lượng nguồn hàng đánh bắt. Thời điểm giá lươn đồng dao động xuống thấp nhất là khoảng từ tháng 6,7,8. Khi mùa sinh sản và phát triển của lươn trong môi trường tự nhiên được đánh bắt nhiều nhất. Lươn nuôi, do được nuôi và phát triển quanh năm. Nên nguồn hàng và giá cả luôn ổn định hơn lươn đồng.

 

4.9/5 - (8 bình chọn)